business consulant นักตัดสินสถานประสมการ คนที่ปฏิบัติหน้าที่ตัดสินองค์กรในรูปรวม

business consulant จัดลำดับความสำคัญของข้อขัดข้อง กำหนดอุปสรรคหลักและให้ข้อเสนอแนะ เป็นที่ปรึกษาที่ขึ้นทะเบียนกับศูนย์ข้อมูลที่ปรึกษาไทย กระทรวงการคลัง และ มีช่วงเวลาในการเรียนรู้สำหรับในการให้บริการวินิจฉัยสถานประกอบการ ไม่ต่ำยิ่งกว่า 3 ปี หรือ มีจำนวนกิจการที่ให้บริการวินิจฉัยสถานเจือการ ไม่ต่ำลงมากยิ่งกว่า 30 กิจการ หรือ ไม่ต่ำลงมากยิ่งกว่า 100 Man-day คนแนะนำธุรกิจ (Biz Mentors) ผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่ให้คำแนะนำนำเสนอแก่วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาที่ขึ้นทะเบียนกับศูนย์ข้อมูลผู้ชี้แนะไทย กระทรวงการคลัง และ มีการทำงานที่ผ่านมาในการให้บริการปรึกษาบอกต่อ ไม่ต่ำยิ่งกว่า 3 ปี หรือ มีการทำงานที่เคยทำมาสำหรับเพื่อการทำงานที่เกี่ยวพันกับด้านนั้นๆ ไม่ต่ำยิ่งกว่า 5 ปี หรือ มีจำนวนกิจการที่ให้บริการปรึกษาชี้แนะ ไม่ต่ำยิ่งกว่า 25 กิจการ หรือไม่ต่ำยิ่งกว่า 100 Man-day ผู้ที่มีความชำนาญเฉพาะเจาะจงสาขาอุตสาหกรรม (Tech Expert) เป็นผู้ให้คำแนะนำที่ขึ้นทะเบียนกับศูนย์ข้อมูลผู้ให้คำแนะนำไทย กระทรวงการคลัง และ มีการทำงานที่ผ่านมา/เชียวชาญสำหรับการให้บริการปรึกษาแนะนำในสาขาอุตสาหกรรมนั้นๆหรือมืออาชีพด้านเทคโนโลยีสำหรับในการปรับปรุงธุรกิจเข้าสู่อุตสาหกรรม 4.0 ไม่ต่ำยิ่งกว่า 3 ปี หรือ มีการทำงานที่เคยทำมาในการดำเนินงานที่เกี่ยวเนื่องกับด้านนั้นๆ ไม่ต่ำลงยิ่งกว่า 5 ปี หรือ มีจำนวนกิจการที่ให้บริการปรึกษาชี้แนะ business consulant  ในสาขาอุตสาหกรรมนั้นๆ ไม่ต่ำลงมากยิ่งกว่า 25 กิจการ ไหมต่ำกว่า 100 Man-day ผู้ที่มีความชำนาญเฉพาะด้านปรับปรุงธุรกิจ (Biz Expert) เป็นที่ปรึกษาที่ขึ้นทะเบียนกับศูนย์ข้อมูลกุนซือไทย กระทรวงการคลัง และ มีเรื่องราวที่ผ่านมา/เชียวชาญสำหรับเพื่อการให้บริการปรึกษาชี้แนะสำหรับการพัฒนาธุรกิจในทางนั้นๆ ไม่น้อยกว่า 3 ปี หรือ มีเรื่องราวที่ผ่านมาในการทำงานที่เกี่ยวเนื่องกับด้านนั้นๆ ไม่ต่ำกว่า 5 ปี หรือ มีจำนวนกิจการที่ให้บริการปรึกษาชี้แนะ ในการพัฒนาธุรกิจในทางนั้นๆ ไม่ต่ำกว่า 25 กิจการ บ้างมั๊ยต่ำยิ่งกว่า 100 Man-day What makes a good consultant? เป็นหนึ่งในบทความจาก The Definitive Guide to UK Consulting Firms ที่ได้สัมภาษณ์ผู้ประกอบธุรกิจชั้น

business consulant

หนึ่งทางธุรกิจถึงคุณสมบัติที่ต้องการจากคนให้คำแนะนำธุรกิจ สรุปด้วยเหตุนั้น

• ความเป็นผู้ประกอบธุรกิจ เชาวน์ ความอยากได้ทราบต้องการปรากฏและความยืดหยุ่น (entrepreneurial, intellectual and show curiosity and resilience)
• รู้เรื่องในสาขาความชำนิชำนาญที่ตัวเองเลือกเฟ้นให้บริการ (understand the area in which they have chosen to work)
• ความรอบรู้ทางวิชาความรู้และความสนใจด้านอื่นๆ (well rounded academically and have other interests)
• ต้องการทราบอยากเห็นและให้ความสนใจในการแก้ไขปัญหา (curiosity and interest in solving problems)
• คิดและตกลงใจได้อย่างเร็วทันใจในเหตุการณ์เร่งด่วน (ability to think on their feet)
• ดำเนินงานภายใต้สภาวะความกดดัน หรือในเวลาอันจำกัด (work under pressure)
• สามารถจัดแจงกับความไม่แน่นอนและกำกับการสถานการณ์ได้ดิบได้ดี (be adept at /dealing with uncertainty)
• ความเชี่ยวชาญในการสื่อสารกับผู้ประกอบธุรกิจ (ability to communicate effectively)
• เข้าใจความต้องการของผู้ประกอบกิจการ (understand entrepreneur’s need)
• ความหลักแหลมจริงๆทางอารมณ์และความชำนาญการผลิตสัมพันธรูปกับคนอื่น (emotional intelligence & interpersonal skills)
• คุณสมบัติแห่งการแสดงให้เห็นความจริงถึงประสิทธิภาพของตัวพวกเรา ซึ่งสามารถจะเปลี่ยนแปลง และคัดสรรค์ ชี้เฉพาะ ชะตาชีวิตตัวเราเองได้ (proactive)
• ขมีขมันที่จะศึกษา (eagerness to learn)
• มีรอยยิ้มบนใบหน้า (have a smile on their face)
• มีชีวิตชีวา (be sparky)
• ความยืดหยุ่นในการทำงาน (flexibility)

ขอบเขตของการบริการของที่ปรึกษา ใบหน้าสำคัญ คือ

1. การจัดหาข้อมูลที่มีหน้าตาเจาะจง อาทิเช่น รายงานการตรวจดูเศรษฐกิจไทยในอีก 10 ปีด้านหน้า
2. การก่อตั้งธุรกิจ รวมทั้งการจัดหาผู้ช่วยเหลือทางธุรกิจ อาจอยู่ภายในภาพของการรวมกิจการ การซื้อกิจการ การร่วมหุ้น แนวทางการทำการตลาดร่วมกัน ฯลฯ
3. การส่งมอบความคิดเห็น คำเสนอแนะในวิชาชีพเฉพาะเจาะจงด้าน อาทิเช่น การตรวจตราความไม่มีอันตรายอาคารสูง การให้คำแนะนำถึงการรับน้ำหนักของพื้นที่
4. บริการจัดทำแผนจัดการงานเฉพาะด้าน เป็นต้นว่า แผนประเมินความเสี่ยงภัยทางธุรกิจ แผนพบสาเหตุฉุกเฉิน แผนการปรับส่วนประกอบหนี้
5. บริการปรับปรุงระบบ หรือกรรมวิธีการปฏิบัติการ ดังเช่น การปรับปรุงแก้ไขระบบการดำเนินงานเพื่อจะเพิ่มเติมอีกผลผลิต เพื่อลดการสูญเสียของผลิตภัณฑ์ เพื่อจะลดต้นทุนดำเนินงาน
6.บริการส่งมอบการจัดฝึกฝนอบรมสำหรับผู้บริหารและบุคลากร
7.บริการให้คำแนะนำเป็นส่วนตัว (Personal Counseling) ตัวอย่างเช่น คำปรึกษาทางกฎเกณฑ์หมายเจาะจงบุคคล มีความคิดว่าทุกท่านจะซึมซาบ บทบาทของผู้ให้คำแนะนำการจัดการกันมากพอควรแล้ว และบทท้ายสุดของมันก็คือ “วิธีการสร้างการบรรลุเป้าหมาย” ในหน้าที่ของผู้ชี้แนะด้านการจัดการ

ถูกใจศึกษา ใผ่เรียน คนให้คำแนะนำทุกท่านจำเป็นต้องชอบการเล่าเรียนและศึกษา

ไม่ว่าเรืองของธุรกิจ เรื่องชีวิต เรื่องคน เรื่องประเทศ เรื่องการสื่อสาร และ การเรียนรู้รุ้นี้ จะก่อให้ติดนิสัยการเรียนรู้หาข้อมูล และ สาเหตุผล ข้อเท็จจริงของธุรกิจที่พวกเราให้คำแนะนำ มันเป็นพื้นฐานของการเป็นที่ปรึกษาเลยครับ มีการสำรวจที่ดี ซึ่งคนแนะนำเมื่อทำความเข้าใจระบบงานของบริษัทแล้ว จึงควรตรวจสอบให้ได้ ถึงความเป็นไป ของบริษัทฯ และ ตำแหน่งของบริษัทฯนั้นๆ เมื่อทราบถึงตำแหน่งของบริษัทฯแล้ว จำเป็นจะต้องวางตำแหน่งที่ควรจะเป็นให้กับธุรกิจให้ได้ วิเคราะห์อีกสักรอบเพื่อหาวิถีทางเพื่อนำไปสู่เป้าหมายนั้นๆ การติดต่อสื่อสารที่ดีที่สุด หากศึกษาและพิจารณาได้แต่ติดต่อและทำการสื่อสารให้ผู้อื่นรับทราบแนวความคิด และ สิ่งที่เราสำรวจมาไม่ได้ ก็เปล่าประโยชน์ การสื่อสารมีหลายๆวิธี ทั้งการเสวนา การเขียนเพื่อจะการติดต่อสื่อสาร การใช้ภาพรูป การยกสิ่งต่างๆมาเปรียบ เพียงติดต่อให้ทุกท่านเห็นได้ชัดและรับทราบในความนึกคิดพวกเราได้ถึงจะบรรลุความสำเร็จ มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี ผู้ให้คำแนะนำธุรกิจ สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือการพูดคุย ชักนำ ด้วยประการฉะนี้ การมีมนุษยสัมพันธ์เป็นสิ่งที่จำเป็น คนแนะนำสามารถสนทนาได้ตั้งแต่ผู้จัดการงานชั้นเชิงข้างล่าง ผู้นำงาน นักบริหาร ประธานระดับสูง จวบจนเจ้าของกิจการ เพื่อค้นหาและตรวจตราความเป็นไป การเสวนากับคนกวาดถนน (เหมือนที่คุณแบมทำ) ก็เป็นส่วนใดส่วนหนึ่งที่สื่อมาให้มีความคิดเห็นว่ามีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีเพียงใด สามารถประเมินสถานะการณ์ ได้ว่า ทำเค้าหน้านี้แล้วเกิดอะไรขึ้น หรือ ผลกำเนิดอย่างนี้ มาจากสาเพราะอะไรบ้าง ซึ่งจะต้องมีการทำงานที่ผ่านมามากพอควรจะ การมีเรื่องราวที่ผ่านมาต่างๆเหล่านี้มาจากการเข้าไปเรียนรู้ หรือ พิจารณาธุรกิจต่างๆบ่อยๆก็มีส่วนช่วย เช่นนักตรวจดูระบบcomputer หรือ คนเขียนโปรแกรม ของบริษัทฯรับเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ จะสามารถมาทางนี้ได้ง่ายด้วยเหตุว่า ได้ผ่านประสบการณ์ในการตรวจทานระบบงานมากมายบ่อยๆ มีการจัดการปัญหาและปกป้องข้อขัดแย้งบ่อยๆนำมาซึ่งการทำให้สามารถประเมินเหตุการณ์ต่างๆได้ ง่ายมากยิ่งขึ้น หรือ ผู้ให้คำปรึกษากับบริษัทฯต่างๆจากการพิจารณาก็เป็นนิสัยลักษณะเดียวกันครับ ถูกใจสอน ถูกใจบอกต่อคนแนะนำธุรกิจที่เก่งๆ นิยมจะมีการทำงานที่เคยทำมาก่อนหน้าที่ผ่านมามาก ก็จะถูกใจสอนถูกใจบอกต่อหัวข้อต่างๆให้กับคนส่วนมาก รวมทั้งธุรกิจที่ชมแล เหตุเพราะ การสอนและการบอกต่อต่างๆให้กับพนักงาน จะก่อให้บุคลากรมีความคิดไปในทางเดียวกัน และ เสนอแนะผู้บริหารต่างๆก็จะสามารถส่งผลให้ระบบงานทั้งระบบเป็นไปในแนวทางเดียวกัน จะพบเห็นหลายครั้งๆว่า คนให้คำแนะนำธุรกิจที่เก่งๆ จะเรียกประชุมประธานดีกรีกลาง และ ด้านล่าง รวมถึง บุคลากรอันดับด้านล่างอยู่หลายครั้งๆ อีกทั้งเข้าไปคุยกับเจ้าของกิจการและ ผู้บริหารระดับสูง เพื่อทำให้แนวคิดที่จะปรับปรุงธุรกิจเป็นไปในเคล็ดวิธีเดียวกันทั้งระบบ

business consulant

มองการณ์ไกล คนแนะนำไม่น่าจะใช่ทำให้ปัจจุบันนี้ประสบความสำเร็จแค่นั้น

แต่จำเป็นที่จะต้องปูพื้นฐานในธุรกิจต่างๆให้สามารถบรรลุความสำเร็จในภายภาคหน้า มองเคล็ดลับไม่เหมือนเดิม และ การแตกเคล็ดวิธีของธุรกิจ เพื่อจะให้ขยายกิจการไปได้ นอกจากนั้นจะต้องปรับปรุงคนที่มีในขณะนี้เพื่อที่จะรองรับในงานในภายภาคหน้าด้วย ด้วยเหตุฉะนี้ วิสัยทัศน์ และ การมองการณ์ไกล จึงสำคัญเพื่อคนแนะนำเก่งๆ การติดตามเนื้อหาข้อมูลข่าวสารสาร เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของที่ปรึกษา เนื่องจากไม่ว่าจะเกิดอะไรสังกัดเรื่องทั่วๆไปที่จะมีอิทธิพลกับธุรกิจ คนแนะนำควรจะจะรับทราบและแนะนำได้ทันเรื่องราว รวมทั้งสามารถเฉพาะเจาะจงแนวทางในภายภาคหน้าได้ มีประเด็นทางบวกเป็นหลักฐานและถ้า มีการทำงานที่ผ่านมาทางลบ จะมีผลให้ประเด็นทางบวกมีการหักล้างของความนึกคิด นำมาซึ่งการทำให้แง่มุมและแนวความคิดสามารถเอามาปฏิบัติได้ แต่ก็ควรจะมีประเด็นทางบวก เพื่อที่จะมีความนึกคิดที่จะทำให้ได้ อาทิเช่น หากคุณทำธุรกิจหนึ่ง ไม่ว่าธุรกิจใด คนมีประเด็นทางบวกจะพูดว่า ทำแล้วได้แต่อาจจะเหนื่อยหน่อย ทำให้ทราบว่ามันยากแต่ทำได้เนื่องด้วยธุรกิจอะไรก็ตาม ก็จะจะต้องมีการประลอง ควรจะมีผู้ประสบความสำเร็จ และ ผิดหวัง โดนน๊อก แต่ว่าอาจารย์ที่ปรึกษาสามารถมีประเด็นว่าเป็นได้ ก็สามารถทำแล้วได้ หากว่านจะยาก แต่ว่าผู้ตกลงใจที่จะทำนั้น จะทำ หรือ ถอยแค่นั้นเอง มีทักษะสำหรับเพื่อการชักนำโน้มน้าวใจคนความชำนาญ นี้ควรต้องทำบ่อยๆจนเป็นนิสัย เนื่องมาจากการพรีเซนเทชั่นสิ่งต่างๆให้กับบุคลากร สิ่งแรกที่จะประสบคือการสร้างและจัดทำขึ้นกำมีราคาที่สูงมากีดกันความคิดของผู้ชี้แนะ เพราะฉะนั้น ไม่ว่าจะทำใบหน้าใด คนให้คำแนะนำจะต้องมีคุณลักษณะสำหรับเพื่อการชักนำและโน้มน้าวจิตใจคนได้ ให้ทุกคนสามารถทำงานของตนให้บรรลุเป้าหมายของบริษัทฯได้

คุณสมบัติของผลการเล่าเรียน (Characteristics of Outcomes)

เป็นผู้ที่มีสมรรถภาพด้านให้คำแนะนำด้านพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์และด้านการตลาดดิจิทัล โดยจำเป็นต้องมีความเข้าใจ สมรรถนะเกี่ยวกับการวางแผนกลอุบายสำหรับในการให้บริการด้านพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์และด้านการตลาดดิจิทัล การตรวจทานประสิทธิภาพทางการตลาดด้านธุรกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ และการให้คำปรึกษาด้านพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ โดยเป็นบุคคลที่มีคุณสมบัติของผลการเรียน เพราะฉะนั้น

1. มีความเข้าใจการตรวจทานข้อมูล

2. มีความช่ำชองการติดต่อสื่อสารศัพท์แสงต่างประเทศในเกรดสากล

3. มีส่วนเข้าร่วมสำหรับเพื่อการคิดแผน ควบคุมจัดการ และระบุหลักการขององค์กร

4. เจาะจงวิธีในการแก้ไขปัญหาที่ซับซ้อน และเลือกเฟ้นเทคนิคในการจัดการปัญหาที่เหมาะสม

5. มีความรู้ความเข้าใจทางระเบียบหมายที่เกี่ยวพัน

6. สามารถใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในลำดับสากล

7. สามารถปรับปรุงนวัตกรรมและเทคโนโลยีแบบที่ไม่เหมือนเดิม ได้

8. มีคุณธรรมและจริยธรรม

 

mingelbingo