รีวิวเว็บพนัน

เมล็ดพันธุ์  ผักจะงอกงามได้เว้นแต่ดินดี น้ำพอเพียงแล้ว  ผักที่เลือกใช้ก็จะต้องมีความสมบูรณ์ด้วยเช่นเดียวกัน มิเช่นนั้นผลิตผลที่ได้บางทีอาจแคระแกร็นเอ็งรน ซึ่งเมล็ดพันธุ์ผักในตอนนี้มีทั้งยังจำพวกประจำถิ่นซึ่งสามารถนำเม็ดไปเพาะพันธุ์เพื่อปลูกไว้ในรุ่นถัดไป รวมทั้งมี ผักที่มีการปรับแต่งกรรมพันธุ์ให้คงทนต่อโรค ได้ผลผลิตสูงทว่าเม็ดพวกนั้นเป็นหมัน แพร่พันธุ์แบบเพาะเม็ดต่อไม่ติด เพราะฉะนั้น ก่อนนำไปเพาะปลูกก็เลยจำต้องตรวจดูเนื้อหาพวกนี้ก่อนเสมอ

กรรมวิธีการเลือกเมล็ดพันธุ์ผัก
จำต้องสารภาพว่า ผักมีให้เลือกหลายร้อยประเภท แต่ว่าจำนวนมากแล้วการจะเพาะปลูกผักพวกนั้นให้ส่งผลผลิตดี ขั้นแรกจำเป็นต้องพินิจความเหมาะสมกับภาวะดิน อากาศ ตลอดจนวันหมดอายุของเมล็ดพันธุ์ ดังนี้ก็เพื่อไม่ยุ่งยากต่อการดูแลนั่นเองจ้ะ

เมล็ดพืชเป็นหัวใจสำคัญของพืช ไม่ไม่มีประโยชน์ ในนั้นมีการฝากสารพัดธุบาปของคนสมัยใหม่ที่เป็นได้. แม้กระนั้นก็มีความหมายต่อการกสิกรรมและก็พืชสวนด้วยเหมือนกันเพราะว่าแพงถูกกว่าต้นกล้ามากมายก็เลยเป็นได้ที่กำลังจะได้หน่วยจำนวนหลายชิ้นซึ่งถ้าหากเป็นได้ก็จะผลิออกได้ ด้วยวิธีการแบบนี้พวกเราสามารถมีพืชเยอะๆขึ้นโดยมีต้นทุนต่ำ

 

เมล็ดพันธุ์

จำพวกของ เมล็ดพันธุ์ ผักแบ่งได้2 จำพวก เป็น

พันทางเปิด หรือ ที่เรียกว่า โอ.พี. (O.P.) ที่ย่อมาจากคำว่า Open pollinated variety ความหมายของนั่นก็คือ เป็นสายพันธุ์แท้ ที่มีชนิดบาปคงเดิม ไม่มีการแปรเปลี่ยนปรวนทางพันธุกรรมเกิดขึ้น ถ้าเกิดมีการนำเม็ดที่ได้จากการเพาะปลูกในรุ่นรๆกันไปทำการเพาะปลูกแพร่พันธุ์ ก็จะได้ต้นที่มีลักษณะที่ราวกับต้นเดิมทุกอย่าง ทั้งยังทรง องค์ประกอบ แล้วก็ผลิตผล เป็นต้นว่า  ผักคะน้า  กวางตุ้ง  ผักบุ้งจีน

ถ้าเกิดเป็นผักให้ลูกจะส่งผลผลิตต่อต้นที่น้อย ส่วน  F1-hybrid variety เป็นประเภทที่เป็นลูกทีแรกๆที่เกิดขึ้นมาจากการผสมผ่านจำพวกที่มีพื้นฐานทางจำพวกบาปแตกต่าง  ลูกผสม จะได้ผลผลิตที่มากกว่า ต้านโลกแล้วก็แมลง ผลที่เกิดออกมาจะส่งผลที่มีคุณภาพสูงขึ้นมากยิ่งกว่าพันเปิด เมล็กประเภทลูกผสมไม่อาจจะเก็บไปใช้ปลูกซ้ำได้ เหตุเพราะอาจมีการกลายพันธุ์หรือสายพันธุ์ลดน้อยได้ ลูกผสมเป็นการพันฒนาสายชนิดไม่ใช่การตัดแต่งกรรมพันธุ์ เป็นต้นว่า แตงร้าน แตงร้าน ฝักทองคำ แตงโม พริก อื่นๆอีกมากมาย

ชนิดของเมล็ดพันธุ์

เมล็ดพันธุ์คัดเลือก (Breeder Seed)
เป็นเมล็ดพันธุ์ที่สร้างขึ้นโดยนักปรับแต่งประเภทซึ่งจำต้องทำเลือกสรรเฉพาะ เมล็ดพันธุ์ที่มีคุณลักษณะจากที่นักปรับปรุงแก้ไขประเภทระบุสร้างสรรค์ขึ้นมา ภายใต้อำนาจบังคับ / ตรวจประเภทอย่างรอบคอบ เมล็ดพันธุ์ คัดเลือกจะนำไปปลูกเป็นชนิดหลักในปีถัดไป

เมล็ดพันธุ์หลัก (Foundation Seed)
เป็นเมล็ดพันธุ์ที่ได้จากการปลูกด้วยเมล็ดพันธุ์คัดเลือกภายใต้ข้อเสนอแนะแล้วก็ขั้นตอนการของนักเปลี่ยนแปลงประเภทของกรมวิชาการเกษตรหรือสถาบันวิชาการฯ เพื่อรักษาความบริสุทธิ์รวมทั้งลักษณะประจำประเภทของพืช นั้นๆเมล็กประเภทหลักที่ได้นำไปปลูกเป็นจำพวกขยายถัดไป

เมล็ดพันธุ์ขยาย (Registered Seed)
เป็น เมล็ดพันธุ์ที่ได้จากการปลูกด้วย หลัก โดยเกษตรกรที่ได้รับการเลือกเฟ้นให้เป็นคนจัดทำแปลงเพาะพันธุ์ ภายใต้อำนาจบังคับดูแลรวมทั้งให้คำปรึกษาจากข้าราชการฝ่ายวิชาการแล้วก็ข้าราชการผลิต ของศูนย์แพร่พันธุ์พืช กรมส่งเสริมการเกษตร

เมล็ดพันธุ์จัดจำหน่าย(Certified Seed)
เป็น เมล็ดพันธุ์ที่ได้จากการปลูกด้วยขยาย โดยเกษตรกรแปลงแพร่พันธุ์ ด้วยการปฎิบัติตามกรรมวิธีที่ได้รับข้อเสนอแนะจากข้าราชการฝ่ายวิชาการ ของศูนย์เพาะพันธุ์พืช กรมส่งเสริมการเกษตร เพื่อผลิต จัดจำหน่ายให้แก่เกษตรกรทั่วๆไป

 

เมล็ดพันธุ์

เมล็ดพืชที่มีชีวิตซึ่งเมื่อนำไปปลูก เมล็ดพันธุ์ หรือนำไปขยายพันธุ์

ความรู้ความเข้าใจสำหรับการรักษาดีแล้ว อัตราความเร็วสำหรับในการเสื่อมสภาพดีแล้ว  เมล็ดพันธุ์   เป็นลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ตัวของ พืชแต่ละจำพวก อย่างเดียวกัน ความสูง คงทนถาวร ความไวแสงสว่าง แล้วก็ลักษณะอื่นๆของพืชหรือสัตว์ โดยธรรมดา พืชชนิดแป้ง ดังเช่นว่า ข้าว ข้าวโพด ข้าวสาลี จะเสื่อมสภาพช้า หรือรักษาได้ง่ายดายยิ่งกว่า พืชที่ขึ้นอยู่ในน้ำมัน อย่างเช่น ถั่วเหลือง แล้วก็ถั่วดิน

แม้กระนั้นไม่บางทีอาจกล่าวได้อย่างมากว่า เสื่อมเร็ว เพราะเหตุว่ามีน้ำมันมากมายเสมอ เนื่องจาก ฝ้ายซึ่งมีน้ำมันสูงยิ่งกว่า ถั่วเหลือง สามารถเก็บได้เป็นเวลานานกว่า ถั่วเหลือง อีกทั้งเมล็ดพืชประเภทเดียวกันแม้กระนั้นคนละประเภท ยังอาจมีอัตราการเสื่อมแตกต่าง เป็นต้นว่า   ถั่วเหลือง สจ .4 รวมทั้ง สจ .5 สามารถรักษาได้เป็นเวลายาวนานกว่า เมล็ดพันธุ์ ถั่วเหลือง จังหวัดเชียงใหม่ 60 โดยเหตุนั้น ก็เลยบางทีก็อาจจะพูดได้ว่า เม็ดต่างประเภทหรือต่างประเภทกันเสื่อมสภาพเร็วช้าแตกต่างกัน เพราะว่ามีกรรมพันธุ์แตกต่างกัน

เม็ดที่ปรับปรุงขึ้นมาจากไข่(ovule) นั้นจะประกอบ ด้วยส่วนต่างๆที่สำคัญเป็น เปลือกเม็ด (seed coat) อยู่ข้างนอกของเม็ดปฏิบัติหน้าที่คุ้มครองป้องกันอันตรายให้กับ ส่วนที่อยู่ข้างในเม็ด ก็เลยสามารถขนส่งสบายรวมทั้งเก็บ รักษาได้นานขึ้น ส่วนของของกินสะสม (endosperm) เป็นเยื่อที่เก็บของกินไว้สำหรับใช้เพื่อสำหรับในการแตกออกของ เม็ด คัพภะ (embryo or embryonic plant) เป็นส่วน

ที่เกิดขึ้นจากการปฏิสนธิปรับปรุงเป็นลำต้น ราก ใบ ในพืชบางประเภทจะเก็บสะสมของกินเอาไว้ภายในส่วนของใบ เลี้ยงที่คัพภะนี้ ดังเช่นว่า ถั่วเหลือง แตงโม มะขาม ดาวเรือง ฯลฯในทางพืชสวนนั้นใช้การเพาะเม็ดสำหรับการผลิตผัก พืชดอกหลายแบบ เป็นแนวทางที่เหมาะสมกับ การสร้างเป็นจำนวนมาก สามารถทำเป็นเร็วแล้วก็สบาย โดยมากก็เลยนิยมใช้กับพืชฤดูเดียว (annuals) พืชสองฤดู (biannials)

หรือพืชหลายฤดูบางจำพวก (perennials) โดยยิ่งไปกว่านั้นกับการสร้างฯลฯโคนของไม้ผล สำหรับเพื่อการแปลงจำพวกถัดไป การเพาะเม็ดจะทำเป็นความสำเร็จนั้นจำต้อง ขึ้นกับต้นสายปลายเหตุหลายแบบดังเช่น พันธุ์ที่ดีและก็สามารถแตกออกได้ การจัดการสิ่งแวดล้อมต่างๆที่สมควร อาทิเช่น ความชุ่มชื้น อุณหภูมิ แสงสว่างแล้วก็วัสดุอุปกรณ์ต่างๆที่จำเป็นที่จะต้องใช้สำหรับการเพาะเม็ดผู้กระทำระจายเม็ดด้วยแรงโน้มถ่วงหรือ

“การตกของผลไม้” เป็นขั้นตอนการทางธรรมชาติสำหรับในการกระจัดกระจายเม็ดของพรรณไม้ทั้งหลายแหล่ การหลุดตกทำให้องค์ประกอบที่รองรับ อาทิเช่น เปลือกหรือฝักเม็ดอ่อนเปิดออกและก็ทำให้เม็ดข้างในหลุดสู่พื้น อนึ่ง ยังมีอีกหนึ่งผู้กระทำระจายเม็ดที่คล้ายคลึงกันเรียกว่า ballistic dispersal ซึ่งใช้แรงที่เกิดขึ้นมาจากตัวพืชเองเพื่อกระจัดกระจายเม็ด โดยเมื่อผลโตเต็มกำลังองค์ประกอบของมันจะปฏิบัติภารกิจเสมือนปืนใหญ่หรือหนังสะติ๊กยิงเม็ดออกมาจากผลหรือฟักให้ออกไปไกลจากต้นแม่

เมล็ดพันธุ์

เทคนิคการขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด

แม้ไม่รวมพืชที่ขึ้นอยู่ในน้ำบางประเภทในป่าชายเลน ผู้กระทำระจายเม็ดด้วยน้ำไม่ค่อยเกิดมากนัก แม้กระนั้นการะจายด้วยน้ำจะปฏิบัติหน้าที่ ‘นำพา’ เม็ดให้เดินทางได้ไกลกว่าเดิม อาทิเช่น ช่วยทำให้เม็ดที่กระจัดกระจายด้วยลมซึ่งลอยมาตกในน้ำเดินทางได้ไกลเพิ่มขึ้น ฯลฯ

การปลูกผักในโรงเรือนสามารถควบคุมภาวะดินและก็สภาพอากาศด้านในให้มีความเหมาะสมกับพืชแต่ละจำพวกได้ แต่ว่าในเรื่องที่ปลูกผักนอกโรงเรือนควรต้องเลือก ผักที่มีลักษณะเหมาะสมกับภาวะดิน โดยแยกตามลักษณะความชุ่มชื้น ถ้าเกิดสภาพภูมิอากาศเป็นหลักที่ฝนตกชุก อากาศเปียกชื้น ควรที่จะทำการเลือกผักในกรุ๊ปดินที่มีความชุ่มชื้นสูงมาปลูก เป็นต้นว่า ผักบุ้ง คะน้า หอมแดง ฯลฯ แต่ว่าถ้าเกิดอยู่ด้านในพื้นที่อากาศร้อน แดดจ้าควรจะเลือกปลูกพืชเชื้อสายผักกาด พื้นที่อากาศหนาวเย็นทั้งปี ควรจะเลือกปลูกผักเมืองหนาว ตัวอย่างเช่น สลัด กะหล่ำ บล็อกวัวลี ฯลฯ

1.เม็ดแบบไม่ฉาบ (Raw seed)

เม็ดจำพวกนี้จะผ่านการลดความชุ่มชื้น รวมทั้งชำระล้างมาแล้ว  เมล็ดพันธุ์   ในบางครั้งเม็ดแบบงี้จะมีการคลุกสารเพื่อช่วยทำให้มีแรงต้านทานต่อเชื้อโรคในช่วงแรกของการงอกฯลฯกล้า ถ้าเกิดเลือกใช้เม็ดอย่างนี้ก็ควรจะถามคนขายว่ามีการคลุกสารคุ้มครองเชื้อโรคมาให้ด้วยไหม หากมี ภายหลังที่พวกเราเพาะเม็ดเสร็จและก็ควรจะล้างมือให้สะอาด เม็ดชนิดนี้อายุรักษาจะเป็นเวลานานกว่าเม็ดแบบฉาบ แต่ว่าเปอร์เซ็นต์ความงอกของเม็ดจะเบาๆต่ำลงเมื่อเวลาผ่านไป

2.เม็ดแบบฉาบ

มี 2 ลักษณะเป็นเม็ดฉาบแป้ง พวกเราเรียก Pelleted seed เก็บได้นาน 1-3 ปี โดยมากจะเป็นพวกเม็ดพืชดอก บ้านผลบอลสด  แล้วก็เม็ดแบบฉาบ จะเรียกว่า Primed seed ซึ่งเม็ดจะถูกทำให้มีการเกิดการงอกก่อน แล้วจากนั้นจึงค่อยนำมาทำฉาบแป้ง (Pelleted seed) อีกครั้ง ซึ่งจากการที่กระตุ้นให้เม็ดผลิออกก่อน ทำให้เมล็ดพันธุ์แบบงี้แก่การรักษาสั้น ซึ่งหากเลือกซื้อมาใช้ควรที่จะใช้ให้หมดอย่างรวดเร็ว ไม่สมควรเก็บไว้เป็นเวลานานเกินไป สำหรับจุดเด่นของการใช้เม็ดแบบฉาบก็คือ สบายสำหรับการเพาะอัตราการงอกบ่อย รวมทั้ง % ความงอกสูง แม้กระนั้นราคาก็จะสูงขึ้นมากยิ่งกว่าเม็ดแบบไม่ฉาบ

การแพร่ขยายเม็ดด้วยสัตว์นั้นเกิดขึ้นได้ 2 แนวทางหมายถึง1.สัตว์รับประทานเมล็ดพืชเข้าไปแล้วก็ถ่ายอุจาระหรือสำรอกเม็ดออกมา เป็นต้นว่า พืชเชื้อสาย Elderberry สีดำ (Sambucus nigra) ซึ่งมีเม็ดที่ไม่อาจจะคัดออกก่อนกินได้ (ยกตัวอย่างเช่น ราสเบอร์รี่) รวมทั้งมีรสชาติ สี หรือกลิ่นที่เย้ายวนใจสัตว์เลือดอุ่นแล้วก็นกบางประเภทให้มากินรวมทั้งกระจัดกระจายเม็ด 2.เม็ดกระจัดกระจายไปตามขน ผิวหนัง ของสัตว์ต่างๆเช่น แขนงของต้นหญ้าเจ้าที่เจ้าทางทำให้เม็ดของมันติดตามตัวสัตว์แล้วก็เดินทางห่างไปไกลจากต้นแม่