Mingelbingo รีวิวเว็บพนัน

ก็องเต้ กับหน้าที่ยอดเยี่ยมป้อมที่หายไป ! ผลบอลสดภาษาไทย

 

ผลบอลสดภาษาไทย จนกระทั่งในเวลานี้อาจไม่มีผู้ใดไม่เคยทราบ เอ็นโกโล ก็องเต้ ยอดกองกลางชาวประเทศฝรั่งเศส ของเชลซี ที่มีดีกรีเป็นถึงแชมป์บอลโลก รวมถึงแชมป์พรีเมียร์ลีก 2 ยุคกับ 2 สมาพันธ์ร่วมกัน เจ้าตัวสร้างชื่อในฐานะมิดฟิลด์ตัวรับที่พา เลสเตอร์ สิตี้ กลุ่มม้ามึดนอกสายตาสร้างประวัติศาสตร์คว้าชัยชนะลีกสูงสุดของอังกฤษได้ในช่วงฤดูกาล 2015/16 ประเภทที่ไม่เคยมีใครกันแน่คาดหมายมาก่อน แล้วปีถัดมา สิงโตสีน้ำเงินคราม ก็เลยจัดแจงดึงตัวมาร่วมทีมด้วยค่าตอบแทนเพียงแต่ 32 ล้านปอนด์ และก็ในปีเดียวกันนั้นเอง ก็องเต้ พา สิงห์บลู เข้าป้ายเป็นแชมป์ลีกได้โดยทันที กระทั่งทำให้เขาได้รับรางวัลนักฟุตบอลเยี่ยมที่ปีของ พรีเมียร์ลีก ไปครอบครองได้อย่างงดงาม
FBL-ENG-FACUP-CHELSEA-TOTTENHAM
แม้กระนั้นแล้วในช่วงฤดูกาล 2018/19 การจากไปของ อันโตนิโอ คอนเต้ ถูกชดเชยโดยนายใหญ่คนใหม่ เมาริสิโอ ซาร์รี ที่ได้ทำดึงตัวลูกรักอย่าง จอร์จินโญ จาก ท้องนาโปลี ประจำตัวมาด้วยในปีเดียวกัน โน่นก็เลยเป็นจุดเริ่มที่ทำให้หน้าที่ของยอดเยี่ยมกองกลางตัวรับของ ก็องเต้ จำเป็นต้องแปรไปจนกว่าถึงเวลานี้ !

ด้วยเหตุว่าแผน 4-3-3 สไตล์ “ซาร์รีบอล” ผู้ที่ยืนจังก้าอยู่หน้าแผงหลังเปลี่ยนไปเป็น จอร์จินโญ แทนที่จะเป็นอดีตมิดฟิลด์จากกลุ่มหมาจิ้งจอกประเทศไทย เพราะว่าอดีตกาลนายใหญ่จาก ท้องนาโปลี นั้น อยากได้ตัวรับซึ่งสามารถประดิษฐ์เกมจากดินแดนตนเองได้ โน่นก็เลยทำให้ ซาร์รี ต้องมอบความท้าครั้งใหม่ให้กับ ก็องเต้ ด้วยการขยับเขาขึ้นไปยืนเป็น Box to Box กองกลาง รอปั้นเกมรุกแล้วก็วิ่งขึ้นลงตามเหตุการณ์

ในขั้นแรกก็มีเสียงวิภาควิจารณ์จากแฟนบอลอยู่พอเหมาะพอควร แต่ว่าเมื่อ จอร์จี้ เริ่มเคยชินกับลีกเมืองผู้ดีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เขาก็เบาๆลดคำติเตียนลงและก็เริ่มได้รับการยินยอมรับในฝีเท้ามากยิ่งขึ้น แต่… ภาระหน้าที่กลับมาตกอยู่ที่กองกลางลำดับที่ 7 ที่จำเป็นต้องเพียรพยายามอย่างมากเพื่อปรับนิสัยให้กับตำแหน่งใหม่ กลยุทธ์เล่นใหม่ รวมทั้งแม้ว่าจะจบฤดูกาลด้วยผลงาน 4 ประตู กับ 4 แอสซิสต์ แม้กระนั้นเห็นได้ชัดเลยว่านี่ไม่ใช่สิ่งที่เจ้าตัวถนัดเลยแม้แต่น้อย

Image by Saksorn Nenlert
จนกระทั่ง ราชสีห์ไฮโซ จะต้องเริ่มฤดูใหม่กับผู้จัดการทีมคนใหม่อีกที ซึ่งก็ไม่ใช่ผู้อื่นคนไกล แฟรงค์ แลมพาร์ด สมัยก่อนตำนานนักฟุตบอลมีชื่อเสียงของชมรม ผู้ซึ่งยังคงใช้แนวทางเล่นหลักแบบ 4-3-3 รวมทั้งที่สำคัญ ซูเปอร์แฟรงค์ ยังคงการันตีว่าผู้ที่เหมาะสมที่สุดในตำแหน่งกองกลางตัวรับเป็น จอร์จินโญ !

ฤดูกาลนี้ ก็องเต้ ถูกการบาดเจ็บโจมตีจนกระทั่งหายหัวหายถัดไปร่วม 3 เดือน แม้กระนั้นโน่นไม่ใช่ข้อความสำคัญ… ด้วยเหตุว่าภายหลังเจ้าตัวกลับมาลงสู่สนามได้ พ่อแลมพ์ ยังคงยืนกรานจะให้เจ้าตัวลงเล่นในหน้าที่ Box to ฺBox ถัดไป ไม่เพียงแค่นั้น ในยามที่กลุ่มไม่มี จอร์จินโญ หรือถูกสลับตัวออกไป ผู้ที่โดนจับมาเล่นตัวรับกลับกลาย มาเตโอ วัววาชิช แทนอีกต่างหาก ซึ่งก็ไม่เคยรู้ว่า แลมพาร์ด มองเห็นอะไรบ้างที่อยู่ในตัว ก็องเต้ ก็เลยไม่อยากที่จะให้เขาลงมาเล่นในตำแหน่งกองกลางตัวรับ แม้กระนั้นสิ่งที่ทุกคนมองเห็นแน่นอนเป็น ผลงานของกลุ่ม ที่แม้ว่าจะอยู่ชั้นที่ 4 แม้กระนั้นจากการที่ ก็องเต้ มิได้เล่นเกมรับแบบเต็มกำลังนั้น ย่อมมีส่วนทำให้ในเดี๋ยวนี้ พวกเขาเสียประตูไปแล้วถึง 34 ประตูในลีก ทั้งๆที่พึ่งจะผ่านครึ่งฤดูกาลมาได้เพียงแต่ไม่กี่เกมแค่นั้น แน่ๆว่าของอย่างนี้จะไปโทษว่า จอร์จินโญ เล่นรับไม่ดีก็อาจผิด แม้กระนั้นน่าไว้วางใจเลยว่าแฟนคลับสิงห์บลู คงจะคิดเช่นเดียวกันว่ามันบางครั้งอาจจะดียิ่งกว่านี้ก็ได้หากผู้ที่ยืนปฏิบัติงานที่ตรงนั้นเป็น เอ็นโกโล ก็องเต้ !

Frank Lampard,N Golo Kante
ถึงแม้การเล่นในหน้าที่ Box to Box ของ ก็องเต้ นั้น ในความเป็นจริงแล้วก็มิได้ถึงกับห่วยแตกอะไร แม้กระนั้นในหลายๆเกมพวกเราจะเห็นได้ชัดเลยว่าเจ้าตัวทำเป็นเพียงแค่วิ่งตามบอลไปๆมาๆในดินแดนกึ่งกลาง รวมทั้งแทบจะไม่อาจจะประดิษฐ์จังหวะเข้าทำงามๆหรือมีลูกยิงไกลจากแถวสองเพื่อสร้างอิมแพคในเกมรุกให้กับกลุ่มได้เลย แม้ว่าจะมีความขยัน มีความเร็ว มีความแข็งแกร่ง เป็นทุนเดิม แม้กระนั้นดูเหมือนกับว่าข้อดีพวกนั้นแทบจะไม่มีสาระใดใดเลยกับตำแหน่งตัวปั้นเกมที่เป็นอยู่ในตอนนี้

ด้วยเหตุนั้น จะดีมากกว่าไหมหากกลุ่มเลิกฝ่าฝืนดัน ก็องเต้ ไปยืนสูง ซึ่งเห็นได้ชัดว่าไม่ใช่ตำแหน่งที่เจ้าตัวถนัด แล้วถอยให้เขากลับมายืนตำแหน่งที่ควรเป็น ราวกับยุคที่ คอนเต้ พาทีมครอบครองแชมป์ลีก ราวกับยุคที่ รานิเอรี ศึกษาค้นพบเพชรเม็ดสวย เสมือนยุคที่ ดิดิเยร์ บารมีองส์ สร้างประวัติศาสตร์พาประเทศฝรั่งเศสเป็นแชมป์โลกในรอบ 20 ปี โน่นก็เพราะว่าในทุกสถานะการณ์ที่กล่าวมานี้ ล้วนแต่มีชายที่รอยืนหนึ่งเป็นป้อมก่อนถึงดินแดนข้างหลังชื่อว่า “เอ็นโกโล ก็องเต้” คนนี้นั่นเอง…

แน่ๆ ไม่มีผู้ใดไม่ยอมรับว่าในเวลานี้ ซานโช่ รวมทั้ง เอ็มบั๊ปกระเป๋า ต่างก็ได้รับการกล่าวยกย่องให้อยู่ในกรุ๊ปนักฟุตบอลชั้นยอดเยี่ยมของยุคนี้แล้ว ถึงแม้ทั้งสองจะเพิ่งจะแก่เพียงแค่ 19 ปี กับ 21 ปี เป็นลำดับก็ตาม ซึ่งผู้คนจำนวนมากก็คาดกันว่าทั้งสองจะก้าวขึ้นไปเป็นสตาร์ดังของโลกลูกหนังในอีกนับเป็นเวลาหลายปีถัดจากนี้ได้ แม้กระทั่งบางครั้งก็อาจจะไม่ถึงระดับเดียวกับ ลิโอเนล เมสซี่ แล้วก็ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ 2 ยอดซูเปอร์สตาร์ของยุคนี้ก็ตาม ผลบอลสดภาษาไทย

 

การตัดสินใจครั้งสำคัญ! บวงสรวง ซาลาห์ เพื่อ เอ็มบั๊ปกระเป๋า หรือ ซานโช่ แล้วดีจังหรือ?

แม้กระนั้น หาก ซานโช่ หรือ เอ็มบั๊ปกระเป๋า มาอยู่กับ หงส์แดง มันก็ควรมีผู้สละ เพราะเหตุว่านักฟุตบอลระดับพวกเขาคงจะเป็นไปไม่ได้ยอมมาเป็นตัวสำรองแน่นอนซึ่งมันก็ทำให้หลายท่านเปิดประเด็นกันว่าใน 3 แนวรุกชุดเดี๋ยวนี้ของ หงส์แดง คนใดที่บางทีอาจจะจำเป็นต้องโดนปลดปล่อยออกไปเพื่อเป็นการเปิดช่องให้ ซานโช่ หรือ เอ็มบั๊ปกระเป๋า

 

การตัดสินใจครั้งสำคัญ! บวงสรวง ซาลาห์ เพื่อ เอ็มบั๊ปกระเป๋า หรือ ซานโช่ แล้วดีจังหรือ?

ดังนี้ มีคนภายในแวดวงบอลคนจำนวนไม่น้อย ตัวอย่างเช่น ชาร์ลี อดัม สมัยก่อนมิดฟิลด์ หงส์แดง รวมทั้ง ดาร์เรน เบนท์ อดีตกาลหัวหอกคนประเทศอังกฤษ ที่คิดว่า โมฮาเหม็ด ซาลาห์ น่าจะจะต้องเป็นเหยื่อเพื่อเปิดช่องให้ ซานโช่ หรือ เอ็มบั๊ปกระเป๋า ได้เข้ามาอยู่กับ หงส์แดง ด้วยเหตุว่าถึงแม้ว่าเขาจะทำผลงานได้ดี แต่ว่าผู้คนจำนวนมากก็รู้สึกว่าเขามีความหมายกับกลุ่มน้อยกว่าเมื่อไปเปรียบเทียบกับ ซาดิโอ มาเน่ หรือ โรกางร์โต้ ฟีร์มีโน่ ปัญหาเป็น ซาลาห์ มีความจำเป็นต่ำที่สุดจริงๆไหม และก็การเสียเขาไปเพื่อแลกเปลี่ยนกับผู้ใดผู้หนึ่งระหว่าง ซานโช่ กับ เอ็มบั๊ปกระเป๋า มันจะคุ้มจริงๆรึเปล่า ?

– จุดสำคัญของ ซาลาห์ ต่อแนวรุกของ หงส์แดง
ขั้นตอนแรกจำเป็นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าไม่ว่าจะยังไงก็แล้วแต่ ฟีร์มีโน่ ก็คือผู้ที่ได้โอกาสโดน พบร์เก้น คล็อปป์ ปล่อยตัวปล่อยใจออกมาจากกลุ่มต่ำที่สุด ด้วยเหตุว่าเขาเป็นผู้เดียวในขุมกำลังชุดตอนนี้ซึ่งสามารถเล่นเป็นกองหน้าตัวเกื้อหนุนเพื่อนพ้องร่วมกลุ่มได้ จริงอยู่ว่าผลงานแนวทางการทำไป 10 ประตู จากการลงเล่น 36 นัดหมายในทุกรายการ จะเป็นตัวเลขที่ต่ำสำหรับนักฟุตบอลในตำแหน่งแนวรุก แม้กระนั้นหน้าที่หลักของ ฟีร์มีโน่ ไม่ใช่แนวทางการทำประตู เนื่องจากมันเป็นการเป็นตัวเชื่อมเกมหรือหาทางช่วยเหลือ มาเน่ แล้วก็ ซาลาห์ ที่ยืนเป็นปีกทั้งสองข้าง

 

การตัดสินใจครั้งสำคัญ! บวงสรวง ซาลาห์ เพื่อ เอ็มบั๊ปกระเป๋า หรือ ซานโช่ แล้วดีจังหรือ?

ในช่วงฤดูกาลนี้ ฟีร์มีโน่ ทำแอสซิสต์จากการลงเล่นในทุกรายการไปแล้ว 12 ลูก ซึ่งนับว่าสูงพอใช้สำหรับผู้ที่เป็นกองหน้า รวมทั้งจำนวนดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วเป็นหลักฐานที่รับรองได้อย่างดีเยี่ยมว่า ฟีร์มีโน่ สามารถรับบทบาทตัวส่งเสริมก้าวหน้ามากมายๆรวมทั้งเป็นเฟืองหลักในแนวรุกของกลุ่ม รวมทั้งบางครั้งก็อาจจะเป็นเฟืองที่สำคัญที่สุดก็ว่าได้

ต่อไปนี้ก็จะมาเหลือการดวลกันเพียงแค่ระหว่าง ซาลาห์ กับ มาเน่ ทั้งคู่คนส่งผลหน้าที่การงานทำแต้มที่ใกล้เคียงกันมาตั้งแต่ฤดูก่อนแล้ว โดยฤดูกาลก่อนพวกเขาก็เป็นดาวซัลโวสูงสุดของ พรีเมียร์ลีก ร่วมกับ ปิเครื่องปรับอากาศ-เอเมอริค โอบาเมยอง ส่วนฤดูกาลนี้ ซาลาห์ ทำไปแล้ว 18 ประตู จากการลงเล่น 33 นัดหมายในทุกรายการ ในเวลาที่ มาเน่ ก็ตามมาติดๆด้วยผลงาน 15 จากการลงเล่นในทุกรายการ 31 เกม

 

การตัดสินใจครั้งสำคัญ! บวงสรวง ซาลาห์ เพื่อ เอ็มบั๊ปกระเป๋า หรือ ซานโช่ แล้วดีจังหรือ?

เหตุที่ทำให้คนจำนวนไม่น้อยชอบพูดว่า มาเน่ มีความจำเป็นมากยิ่งกว่า ซาลาห์ ก็คือการที่ มาเน่ เป็นคนมองไม่เห็นแก่เฒ่า เปรียบอย่างคร่าวๆก็คือจอมบุกชาวเซเนกัลจะเพียรพยายามมองดูก่อนว่ามีสหายร่วมกลุ่มที่อยู่ในตำแหน่งดีมากยิ่งกว่าตนเองในจังหวะที่วนเวียนแถวกรอบจุดโทษรึเปล่า ช่วงเวลาที่ ซาลาห์ ชอบย้ำยิงเองเป็นหลักมากยิ่งกว่า

ใจความสำคัญดังที่ได้กล่าวมาแล้วจัดว่ามีข้อเท็จจริงในระดับหนึ่ง เนื่องจากว่าถึงฤดูนี้พวกเขาจะทำแอสซิสต์ในลีกได้ 6 ครั้งเสมอกัน แต่ว่า มาเน่ มีจังหวะอุตสาหะผ่านบอลให้สหายร่วมกลุ่มในเกมลีกทั้งปวง 676 ครั้ง ในช่วงเวลาที่ของ ซาลาห์ อยู่ที่ 602 ครั้ง คิดเป็นค่าถัวเฉลี่ยแล้วของ มาเน่ อยู่ที่ 30.7 ครั้งต่อเกม ส่วนของ ซาลาห์ อยู่ที่ 27.4 ครั้งต่อนัดหมาย

 

การตัดสินใจครั้งสำคัญ! บวงสรวง ซาลาห์ เพื่อ เอ็มบั๊ปกระเป๋า หรือ ซานโช่ แล้วดีจังหรือ?

ยิ่งกว่านั้น มาเน่ ก็ยังผ่านบอลได้ถูกต้องกว่าด้วย ภายหลังมีเปอร์เซ็นต์ผ่านบอลในลีกตรงเป้า 81.4 เปอร์เซ็นต์ ส่วนของ ซาลาห์ อยู่ที่ 77.2 เปอร์เซ็นต์

– ปล่อยเนื้อปล่อยตัวเพื่อได้ เอ็มบั๊ปกระเป๋า แล้วคุ้มใช่หรือ ?
เอ็มบั๊ปกระเป๋า เป็นแผงหน้าตัวเป้าชั้นเลิศที่สมัย การแจ้งกำเนิดได้ของเขาทำให้จอมบุกชาวประเทศฝรั่งเศสเปลี่ยนเป็นผู้ที่ได้รับความพอใจไม่น้อยไปกว่า เนย์มาร์ หรือบางทีอาจจะมากกว่าซะด้วย แล้วก็ผลงานกระบวนการทำประตูของเขาก็ดีที่สุดสุดๆจนกระทั่งขนาดที่ฤดูกาลนี้มีค่าเฉลี่ยวิธีการทำประตูในลีก 0.8 ลูกต่อนัดหมาย

 

การตัดสินใจครั้งสำคัญ! บวงสรวง ซาลาห์ เพื่อ เอ็มบั๊ปกระเป๋า หรือ ซานโช่ แล้วดีจังหรือ?

อย่างไรก็แล้วแต่ ตำแหน่งของ เอ็มบั๊ปกระเป๋า นับว่าผิดแผกกับ ซาลาห์ ที่เป็นปีกอย่างสิ้นเชิง ถ้าหากเปรียบไปแล้วตำแหน่งของตัวรุกชาวประเทศฝรั่งเศสมันจะทับกับ ฟีร์มีโน่ มากยิ่งกว่า จริงอยู่ว่า เอ็มบั๊ปกระเป๋า สามารถยืนเป็นปีกได้ แต่ว่ามันไม่ใช่ตำแหน่งที่เขาจะโชว์สมรรถนะที่ยอดเยี่ยมออกมาได้ อย่างฤดูกาลนี้เจ้าตัวก็ทำคะแนนในลีกได้เพียงแต่ 5 ลูก จากการลงเล่นเป็นปีก 8 นัดหมาย

 

การตัดสินใจครั้งสำคัญ! บวงสรวง ซาลาห์ เพื่อ เอ็มบั๊ปกระเป๋า หรือ ซานโช่ แล้วดีจังหรือ?

ถ้า เอ็มบั๊ปกระเป๋า ย้ายมาอยู่กับ หงส์แดง มันก็แปลว่า ฟีร์มีโน่ ก็บางครั้งอาจจะจะต้องหลุดจากการเป็นกองหน้าตัวเป้าจอมส่งเสริมสหาย ตอนที่ตำแหน่งตัวเติมเกมรุกจากฝั่งขวาที่เดิมเป็นของ ซาลาห์ ก็บางครั้งอาจจะจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงมาเป็น ทาคูไม่ ไม่นามิโนะ หรือไม่ก็จำเป็นต้องใช้ ดิว็อค โอริกี้ ซึ่งมันจะมีผลกับสไตล์การเล่นของ หงส์แดง อย่างยิ่ง และไม่มีอะไรค้ำประกันว่า หงส์แดง จะยังทำผลงานเจริญอย่างเดิม

– ปล่อยเนื้อปล่อยตัวเพื่อได้ ซานโช่ แล้วคุ้มใช่หรือ ?
ซานโช่ ส่งผลงานที่เหมาะสมกับการเป็นปีกชั้นยอดเยี่ยม การลงเล่นในลีกประจำฤดูนี้นั้น เขามีค่าเฉลี่ยการเลี้ยงบอลผ่านคู่แข่งขัน 2.9 ครั้งต่อเกม, มีจังหวะผ่านบอลรวม 945 ครั้ง, มีจังหวะผ่านบอลจังหวะสำคัญ 2.3 ครั้งต่อนัดหมาย, แทงอล 1.1 ครั้งต่อเกม ซึ่งทั้งปวงดีแล้วกว่าของ ซาลาห์ โดยเว้นเสียแต่ ซาลาห์ จะมีปริมาณครั้งการส่งบอลน้อยกว่า ซานโช่ (ซาลาห์ มีจังหวะผ่านบอลในลีกรวม 602 ครั้ง จากที่แถลงการณ์ในพื้นฐาน) แล้วนั้น ตัวรุกชาวอียิปต์ยังมีค่าเฉลี่ยการเลี้ยงบอลผ่านคู่ต่อสู้ 1.5 ครั้งต่อเกม, มีจังหวะผ่านบอลสำคัญ 1.9 ครั้งต่อนัดหมาย แล้วก็แทงอล 2.2 ครั้งต่อเกม

 

การตัดสินใจครั้งสำคัญ! บวงสรวง ซาลาห์ เพื่อ เอ็มบั๊ปกระเป๋า หรือ ซานโช่ แล้วดีจังหรือ?

ยิ่งกว่านั้น ซานโช่ ยังส่งผลหน้าที่การงานทำแต้มที่น่าประทับใจด้วย ภายหลังจากฤดูนี้เขาทำคะแนนไปแล้ว 15 ลูก จากการลงเล่น 28 นัดหมายในทุกรายการ น้อยกว่า ซาลาห์ แค่เพียง 3 ประตูเพียงแค่นั้น

 

การตัดสินใจครั้งสำคัญ! บวงสรวง ซาลาห์ เพื่อ เอ็มบั๊ปกระเป๋า หรือ ซานโช่ แล้วดีจังหรือ?

จุดด้วยเพียงอย่างเดียวในเรื่องที่จะขาย ซาลาห์ เพื่อเอา ซานโช่ มาร่วมทีมแทน ก็คือการที่จำเป็นต้องให้ ซานโช่ มาปรับพฤติกรรมกับกลุ่มให้ได้ ซึ่งถ้าหากมันก้าวผ่านปัญหานี้ไปได้แล้วล่ะก็ ซานโช่ ก็คงจะทำให้ หงส์แดง ยังชั่วร้ายราวกับตอนมี ซาลาห์ อยู่ในกลุ่ม หรือบางครั้งอาจจะเก่งกว่าเดิมได้ด้วย

สรุป : ซานโช่ นับว่าเป็นตัวเลือกที่คงจะทำให้การบวงสรวง ซาลาห์ เป็นการเอื้อเฟื้อที่คุ้มได้ ตรงกันข้าม เอ็มบั๊ปกระเป๋า ดูเหมือนเป็นดีลที่เสี่ยงเหลือเกินหน่อยถ้าหากจะเข้ามาอยู่กับกลุ่มแบบสวนกับตัวรุกกลุ่มชาติอียิปต์ อย่างไรก็ดี การเก็บ ซาลาห์ เอาไว้กับกลุ่มถัดไป ก็ไม่ใช่โอกาสที่ห่วยแตกเช่นเดียวกัน เมื่อพิจารณาถึงเรื่องที่ว่าผลงานของเขาก็ใกล้เคียงกับ ซานโช่ แถมยังไม่ต้องมาเสียเวล่ำเวลาปรับนิสัยด้วย

จนกระทั่งในเวลานี้อาจไม่มีผู้ใดไม่เคยทราบ เอ็นโกโล ก็องเต้ ยอดกองกลางชาวประเทศฝรั่งเศส ของเชลซี ที่มีดีกรีเป็นถึงแชมป์บอลโลก รวมถึงแชมป์พรีเมียร์ลีก 2 ยุคกับ 2 สมาพันธ์ร่วมกัน เจ้าตัวสร้างชื่อในฐานะมิดฟิลด์ตัวรับที่พา เลสเตอร์ สิตี้ กลุ่มม้ามึดนอกสายตาสร้างประวัติศาสตร์คว้าชัยชนะลีกสูงสุดของอังกฤษได้ในช่วงฤดูกาล 2015/16 ประเภทที่ไม่เคยมีใครกันแน่คาดหมายมาก่อน แล้วปีถัดมา สิงโตสีน้ำเงินคราม ก็เลยจัดแจงดึงตัวมาร่วมทีมด้วยค่าตอบแทนเพียงแต่ 32 ล้านปอนด์ และก็ในปีเดียวกันนั้นเอง ก็องเต้ พา สิงห์บลู เข้าป้ายเป็นแชมป์ลีกได้โดยทันที กระทั่งทำให้เขาได้รับรางวัลนักฟุตบอลเยี่ยมที่ปีของ พรีเมียร์ลีก ไปครอบครองได้อย่างงดงาม
FBL-ENG-FACUP-CHELSEA-TOTTENHAM
แม้กระนั้นแล้วในช่วงฤดูกาล 2018/19 การจากไปของ อันโตนิโอ คอนเต้ ถูกชดเชยโดยนายใหญ่คนใหม่ เมาริสิโอ ซาร์รี ที่ได้ทำดึงตัวลูกรักอย่าง จอร์จินโญ จาก ท้องนาโปลี ประจำตัวมาด้วยในปีเดียวกัน โน่นก็เลยเป็นจุดเริ่มที่ทำให้หน้าที่ของยอดเยี่ยมกองกลางตัวรับของ ก็องเต้ จำเป็นต้องแปรไปจนกว่าถึงเวลานี้ ! ผลบอลสดภาษาไทย

ด้วยเหตุว่าแผน 4-3-3 สไตล์ “ซาร์รีบอล” ผู้ที่ยืนจังก้าอยู่หน้าแผงหลังเปลี่ยนไปเป็น จอร์จินโญ แทนที่จะเป็นอดีตมิดฟิลด์จากกลุ่มหมาจิ้งจอกประเทศไทย เพราะว่าอดีตกาลนายใหญ่จาก ท้องนาโปลี นั้น อยากได้ตัวรับซึ่งสามารถประดิษฐ์เกมจากดินแดนตนเองได้ โน่นก็เลยทำให้ ซาร์รี ต้องมอบความท้าครั้งใหม่ให้กับ ก็องเต้ ด้วยการขยับเขาขึ้นไปยืนเป็น Box to Box กองกลาง รอปั้นเกมรุกแล้วก็วิ่งขึ้นลงตามเหตุการณ์

ในขั้นแรกก็มีเสียงวิภาควิจารณ์จากแฟนบอลอยู่พอเหมาะพอควร แต่ว่าเมื่อ จอร์จี้ เริ่มเคยชินกับลีกเมืองผู้ดีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เขาก็เบาๆลดคำติเตียนลงและก็เริ่มได้รับการยินยอมรับในฝีเท้ามากยิ่งขึ้น แต่… ภาระหน้าที่กลับมาตกอยู่ที่กองกลางลำดับที่ 7 ที่จำเป็นต้องเพียรพยายามอย่างมากเพื่อปรับนิสัยให้กับตำแหน่งใหม่ กลยุทธ์เล่นใหม่ รวมทั้งแม้ว่าจะจบฤดูกาลด้วยผลงาน 4 ประตู กับ 4 แอสซิสต์ แม้กระนั้นเห็นได้ชัดเลยว่านี่ไม่ใช่สิ่งที่เจ้าตัวถนัดเลยแม้แต่น้อย

Image by Saksorn Nenlert
จนกระทั่ง ราชสีห์ไฮโซ จะต้องเริ่มฤดูใหม่กับผู้จัดการทีมคนใหม่อีกที ซึ่งก็ไม่ใช่ผู้อื่นคนไกล แฟรงค์ แลมพาร์ด สมัยก่อนตำนานนักฟุตบอลมีชื่อเสียงของชมรม ผู้ซึ่งยังคงใช้แนวทางเล่นหลักแบบ 4-3-3 รวมทั้งที่สำคัญ ซูเปอร์แฟรงค์ ยังคงการันตีว่าผู้ที่เหมาะสมที่สุดในตำแหน่งกองกลางตัวรับเป็น จอร์จินโญ !

ฤดูกาลนี้ ก็องเต้ ถูกการบาดเจ็บโจมตีจนกระทั่งหายหัวหายถัดไปร่วม 3 เดือน แม้กระนั้นโน่นไม่ใช่ข้อความสำคัญ… ด้วยเหตุว่าภายหลังเจ้าตัวกลับมาลงสู่สนามได้ พ่อแลมพ์ ยังคงยืนกรานจะให้เจ้าตัวลงเล่นในหน้าที่ Box to ฺBox ถัดไป ไม่เพียงแค่นั้น ในยามที่กลุ่มไม่มี จอร์จินโญ หรือถูกสลับตัวออกไป ผู้ที่โดนจับมาเล่นตัวรับกลับกลาย มาเตโอ วัววาชิช แทนอีกต่างหาก ซึ่งก็ไม่เคยรู้ว่า แลมพาร์ด มองเห็นอะไรบ้างที่อยู่ในตัว ก็องเต้ ก็เลยไม่อยากที่จะให้เขาลงมาเล่นในตำแหน่งกองกลางตัวรับ แม้กระนั้นสิ่งที่ทุกคนมองเห็นแน่นอนเป็น ผลงานของกลุ่ม ที่แม้ว่าจะอยู่ชั้นที่ 4 แม้กระนั้นจากการที่ ก็องเต้ มิได้เล่นเกมรับแบบเต็มกำลังนั้น ย่อมมีส่วนทำให้ในเดี๋ยวนี้ พวกเขาเสียประตูไปแล้วถึง 34 ประตูในลีก ทั้งๆที่พึ่งจะผ่านครึ่งฤดูกาลมาได้เพียงแต่ไม่กี่เกมแค่นั้น แน่ๆว่าของอย่างนี้จะไปโทษว่า จอร์จินโญ เล่นรับไม่ดีก็อาจผิด แม้กระนั้นน่าไว้วางใจเลยว่าแฟนคลับสิงห์บลู คงจะคิดเช่นเดียวกันว่ามันบางครั้งอาจจะดียิ่งกว่านี้ก็ได้หากผู้ที่ยืนปฏิบัติงานที่ตรงนั้นเป็น เอ็นโกโล ก็องเต้ !

Frank Lampard,N Golo Kante

ถึงแม้การเล่นในหน้าที่ Box to Box ของ ก็องเต้ นั้น ในความเป็นจริงแล้วก็มิได้ถึงกับห่วยแตกอะไร แม้กระนั้นในหลายๆเกมพวกเราจะเห็นได้ชัดเลยว่าเจ้าตัวทำเป็นเพียงแค่วิ่งตามบอลไปๆมาๆในดินแดนกึ่งกลาง รวมทั้งแทบจะไม่อาจจะประดิษฐ์จังหวะเข้าทำงามๆหรือมีลูกยิงไกลจากแถวสองเพื่อสร้างอิมแพคในเกมรุกให้กับกลุ่มได้เลย แม้ว่าจะมีความขยัน มีความเร็ว มีความแข็งแกร่ง เป็นทุนเดิม แม้กระนั้นดูเหมือนกับว่าข้อดีพวกนั้นแทบจะไม่มีสาระใดใดเลยกับตำแหน่งตัวปั้นเกมที่เป็นอยู่ในตอนนี้

ด้วยเหตุนั้น จะดีมากกว่าไหมหากกลุ่มเลิกฝ่าฝืนดัน ก็องเต้ ไปยืนสูง ซึ่งเห็นได้ชัดว่าไม่ใช่ตำแหน่งที่เจ้าตัวถนัด แล้วถอยให้เขากลับมายืนตำแหน่งที่ควรเป็น ราวกับยุคที่ คอนเต้ พาทีมครอบครองแชมป์ลีก ราวกับยุคที่ รานิเอรี ศึกษาค้นพบเพชรเม็ดสวย เสมือนยุคที่ ดิดิเยร์ บารมีองส์ สร้างประวัติศาสตร์พาประเทศฝรั่งเศสเป็นแชมป์โลกในรอบ 20 ปี โน่นก็เพราะว่าในทุกสถานะการณ์ที่กล่าวมานี้ ล้วนแต่มีชายที่รอยืนหนึ่งเป็นป้อมก่อนถึงดินแดนข้างหลังชื่อว่า “เอ็นโกโล ก็องเต้” คนนี้นั่นเอง…

แน่ๆ ไม่มีผู้ใดไม่ยอมรับว่าในเวลานี้ ซานโช่ รวมทั้ง เอ็มบั๊ปกระเป๋า ต่างก็ได้รับการกล่าวยกย่องให้อยู่ในกรุ๊ปนักฟุตบอลชั้นยอดเยี่ยมของยุคนี้แล้ว ถึงแม้ทั้งสองจะเพิ่งจะแก่เพียงแค่ 19 ปี กับ 21 ปี เป็นลำดับก็ตาม ซึ่งผู้คนจำนวนมากก็คาดกันว่าทั้งสองจะก้าวขึ้นไปเป็นสตาร์ดังของโลกลูกหนังในอีกนับเป็นเวลาหลายปีถัดจากนี้ได้ แม้กระทั่งบางครั้งก็อาจจะไม่ถึงระดับเดียวกับ ลิโอเนล เมสซี่ แล้วก็ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ 2 ยอดซูเปอร์สตาร์ของยุคนี้ก็ตาม

 

การตัดสินใจครั้งสำคัญ! บวงสรวง ซาลาห์ เพื่อ เอ็มบั๊ปกระเป๋า หรือ ซานโช่ แล้วดีจังหรือ?

แม้กระนั้น หาก ซานโช่ หรือ เอ็มบั๊ปกระเป๋า มาอยู่กับ หงส์แดง มันก็ควรมีผู้สละ เพราะเหตุว่านักฟุตบอลระดับพวกเขาคงจะเป็นไปไม่ได้ยอมมาเป็นตัวสำรองแน่นอนซึ่งมันก็ทำให้หลายท่านเปิดประเด็นกันว่าใน 3 แนวรุกชุดเดี๋ยวนี้ของ หงส์แดง คนใดที่บางทีอาจจะจำเป็นต้องโดนปลดปล่อยออกไปเพื่อเป็นการเปิดช่องให้ ซานโช่ หรือ เอ็มบั๊ปกระเป๋า

 

การตัดสินใจครั้งสำคัญ! บวงสรวง ซาลาห์ เพื่อ เอ็มบั๊ปกระเป๋า หรือ ซานโช่ แล้วดีจังหรือ?

ดังนี้ มีคนภายในแวดวงบอลคนจำนวนไม่น้อย ตัวอย่างเช่น ชาร์ลี อดัม สมัยก่อนมิดฟิลด์ หงส์แดง รวมทั้ง ดาร์เรน เบนท์ อดีตกาลหัวหอกคนประเทศอังกฤษ ที่คิดว่า โมฮาเหม็ด ซาลาห์ น่าจะจะต้องเป็นเหยื่อเพื่อเปิดช่องให้ ซานโช่ หรือ เอ็มบั๊ปกระเป๋า ได้เข้ามาอยู่กับ หงส์แดง ด้วยเหตุว่าถึงแม้ว่าเขาจะทำผลงานได้ดี แต่ว่าผู้คนจำนวนมากก็รู้สึกว่าเขามีความหมายกับกลุ่มน้อยกว่าเมื่อไปเปรียบเทียบกับ ซาดิโอ มาเน่ หรือ โรกางร์โต้ ฟีร์มีโน่ ปัญหาเป็น ซาลาห์ มีความจำเป็นต่ำที่สุดจริงๆไหม และก็การเสียเขาไปเพื่อแลกเปลี่ยนกับผู้ใดผู้หนึ่งระหว่าง ซานโช่ กับ เอ็มบั๊ปกระเป๋า มันจะคุ้มจริงๆรึเปล่า ?

– จุดสำคัญของ ซาลาห์ ต่อแนวรุกของ หงส์แดง
ขั้นตอนแรกจำเป็นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าไม่ว่าจะยังไงก็แล้วแต่ ฟีร์มีโน่ ก็คือผู้ที่ได้โอกาสโดน พบร์เก้น คล็อปป์ ปล่อยตัวปล่อยใจออกมาจากกลุ่มต่ำที่สุด ด้วยเหตุว่าเขาเป็นผู้เดียวในขุมกำลังชุดตอนนี้ซึ่งสามารถเล่นเป็นกองหน้าตัวเกื้อหนุนเพื่อนพ้องร่วมกลุ่มได้ จริงอยู่ว่าผลงานแนวทางการทำไป 10 ประตู จากการลงเล่น 36 นัดหมายในทุกรายการ จะเป็นตัวเลขที่ต่ำสำหรับนักฟุตบอลในตำแหน่งแนวรุก แม้กระนั้นหน้าที่หลักของ ฟีร์มีโน่ ไม่ใช่แนวทางการทำประตู เนื่องจากมันเป็นการเป็นตัวเชื่อมเกมหรือหาทางช่วยเหลือ มาเน่ แล้วก็ ซาลาห์ ที่ยืนเป็นปีกทั้งสองข้าง

 

การตัดสินใจครั้งสำคัญ! บวงสรวง ซาลาห์ เพื่อ เอ็มบั๊ปกระเป๋า หรือ ซานโช่ แล้วดีจังหรือ?

ในช่วงฤดูกาลนี้ ฟีร์มีโน่ ทำแอสซิสต์จากการลงเล่นในทุกรายการไปแล้ว 12 ลูก ซึ่งนับว่าสูงพอใช้สำหรับผู้ที่เป็นกองหน้า รวมทั้งจำนวนดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วเป็นหลักฐานที่รับรองได้อย่างดีเยี่ยมว่า ฟีร์มีโน่ สามารถรับบทบาทตัวส่งเสริมก้าวหน้ามากมายๆรวมทั้งเป็นเฟืองหลักในแนวรุกของกลุ่ม รวมทั้งบางครั้งก็อาจจะเป็นเฟืองที่สำคัญที่สุดก็ว่าได้

ต่อไปนี้ก็จะมาเหลือการดวลกันเพียงแค่ระหว่าง ซาลาห์ กับ มาเน่ ทั้งคู่คนส่งผลหน้าที่การงานทำแต้มที่ใกล้เคียงกันมาตั้งแต่ฤดูก่อนแล้ว โดยฤดูกาลก่อนพวกเขาก็เป็นดาวซัลโวสูงสุดของ พรีเมียร์ลีก ร่วมกับ ปิเครื่องปรับอากาศ-เอเมอริค โอบาเมยอง ส่วนฤดูกาลนี้ ซาลาห์ ทำไปแล้ว 18 ประตู จากการลงเล่น 33 นัดหมายในทุกรายการ ในเวลาที่ มาเน่ ก็ตามมาติดๆด้วยผลงาน 15 จากการลงเล่นในทุกรายการ 31 เกม

 

การตัดสินใจครั้งสำคัญ! บวงสรวง ซาลาห์ เพื่อ เอ็มบั๊ปกระเป๋า หรือ ซานโช่ แล้วดีจังหรือ?

เหตุที่ทำให้คนจำนวนไม่น้อยชอบพูดว่า มาเน่ มีความจำเป็นมากยิ่งกว่า ซาลาห์ ก็คือการที่ มาเน่ เป็นคนมองไม่เห็นแก่เฒ่า เปรียบอย่างคร่าวๆก็คือจอมบุกชาวเซเนกัลจะเพียรพยายามมองดูก่อนว่ามีสหายร่วมกลุ่มที่อยู่ในตำแหน่งดีมากยิ่งกว่าตนเองในจังหวะที่วนเวียนแถวกรอบจุดโทษรึเปล่า ช่วงเวลาที่ ซาลาห์ ชอบย้ำยิงเองเป็นหลักมากยิ่งกว่า ผลบอลสดภาษาไทย

ใจความสำคัญดังที่ได้กล่าวมาแล้วจัดว่ามีข้อเท็จจริงในระดับหนึ่ง เนื่องจากว่าถึงฤดูนี้พวกเขาจะทำแอสซิสต์ในลีกได้ 6 ครั้งเสมอกัน แต่ว่า มาเน่ มีจังหวะอุตสาหะผ่านบอลให้สหายร่วมกลุ่มในเกมลีกทั้งปวง 676 ครั้ง ในช่วงเวลาที่ของ ซาลาห์ อยู่ที่ 602 ครั้ง คิดเป็นค่าถัวเฉลี่ยแล้วของ มาเน่ อยู่ที่ 30.7 ครั้งต่อเกม ส่วนของ ซาลาห์ อยู่ที่ 27.4 ครั้งต่อนัดหมาย

 

การตัดสินใจครั้งสำคัญ! บวงสรวง ซาลาห์ เพื่อ เอ็มบั๊ปกระเป๋า หรือ ซานโช่ แล้วดีจังหรือ?

ยิ่งกว่านั้น มาเน่ ก็ยังผ่านบอลได้ถูกต้องกว่าด้วย ภายหลังมีเปอร์เซ็นต์ผ่านบอลในลีกตรงเป้า 81.4 เปอร์เซ็นต์ ส่วนของ ซาลาห์ อยู่ที่ 77.2 เปอร์เซ็นต์

– ปล่อยเนื้อปล่อยตัวเพื่อได้ เอ็มบั๊ปกระเป๋า แล้วคุ้มใช่หรือ ?
เอ็มบั๊ปกระเป๋า เป็นแผงหน้าตัวเป้าชั้นเลิศที่สมัย การแจ้งกำเนิดได้ของเขาทำให้จอมบุกชาวประเทศฝรั่งเศสเปลี่ยนเป็นผู้ที่ได้รับความพอใจไม่น้อยไปกว่า เนย์มาร์ หรือบางทีอาจจะมากกว่าซะด้วย แล้วก็ผลงานกระบวนการทำประตูของเขาก็ดีที่สุดสุดๆจนกระทั่งขนาดที่ฤดูกาลนี้มีค่าเฉลี่ยวิธีการทำประตูในลีก 0.8 ลูกต่อนัดหมาย

 

การตัดสินใจครั้งสำคัญ! บวงสรวง ซาลาห์ เพื่อ เอ็มบั๊ปกระเป๋า หรือ ซานโช่ แล้วดีจังหรือ?

อย่างไรก็แล้วแต่ ตำแหน่งของ เอ็มบั๊ปกระเป๋า นับว่าผิดแผกกับ ซาลาห์ ที่เป็นปีกอย่างสิ้นเชิง ถ้าหากเปรียบไปแล้วตำแหน่งของตัวรุกชาวประเทศฝรั่งเศสมันจะทับกับ ฟีร์มีโน่ มากยิ่งกว่า จริงอยู่ว่า เอ็มบั๊ปกระเป๋า สามารถยืนเป็นปีกได้ แต่ว่ามันไม่ใช่ตำแหน่งที่เขาจะโชว์สมรรถนะที่ยอดเยี่ยมออกมาได้ อย่างฤดูกาลนี้เจ้าตัวก็ทำคะแนนในลีกได้เพียงแต่ 5 ลูก จากการลงเล่นเป็นปีก 8 นัดหมาย

 

การตัดสินใจครั้งสำคัญ! บวงสรวง ซาลาห์ เพื่อ เอ็มบั๊ปกระเป๋า หรือ ซานโช่ แล้วดีจังหรือ?

ถ้า เอ็มบั๊ปกระเป๋า ย้ายมาอยู่กับ หงส์แดง มันก็แปลว่า ฟีร์มีโน่ ก็บางครั้งอาจจะจะต้องหลุดจากการเป็นกองหน้าตัวเป้าจอมส่งเสริมสหาย ตอนที่ตำแหน่งตัวเติมเกมรุกจากฝั่งขวาที่เดิมเป็นของ ซาลาห์ ก็บางครั้งอาจจะจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงมาเป็น ทาคูไม่ ไม่นามิโนะ หรือไม่ก็จำเป็นต้องใช้ ดิว็อค โอริกี้ ซึ่งมันจะมีผลกับสไตล์การเล่นของ หงส์แดง อย่างยิ่ง และไม่มีอะไรค้ำประกันว่า หงส์แดง จะยังทำผลงานเจริญอย่างเดิม

– ปล่อยเนื้อปล่อยตัวเพื่อได้ ซานโช่ แล้วคุ้มใช่หรือ ?
ซานโช่ ส่งผลงานที่เหมาะสมกับการเป็นปีกชั้นยอดเยี่ยม การลงเล่นในลีกประจำฤดูนี้นั้น เขามีค่าเฉลี่ยการเลี้ยงบอลผ่านคู่แข่งขัน 2.9 ครั้งต่อเกม, มีจังหวะผ่านบอลรวม 945 ครั้ง, มีจังหวะผ่านบอลจังหวะสำคัญ 2.3 ครั้งต่อนัดหมาย, แทงอล 1.1 ครั้งต่อเกม ซึ่งทั้งปวงดีแล้วกว่าของ ซาลาห์ โดยเว้นเสียแต่ ซาลาห์ จะมีปริมาณครั้งการส่งบอลน้อยกว่า ซานโช่ (ซาลาห์ มีจังหวะผ่านบอลในลีกรวม 602 ครั้ง จากที่แถลงการณ์ในพื้นฐาน) แล้วนั้น ตัวรุกชาวอียิปต์ยังมีค่าเฉลี่ยการเลี้ยงบอลผ่านคู่ต่อสู้ 1.5 ครั้งต่อเกม, มีจังหวะผ่านบอลสำคัญ 1.9 ครั้งต่อนัดหมาย แล้วก็แทงอล 2.2 ครั้งต่อเกม

 

การตัดสินใจครั้งสำคัญ! บวงสรวง ซาลาห์ เพื่อ เอ็มบั๊ปกระเป๋า หรือ ซานโช่ แล้วดีจังหรือ? ผลบอลสดภาษาไทย

ยิ่งกว่านั้น ซานโช่ ยังส่งผลหน้าที่การงานทำแต้มที่น่าประทับใจด้วย ภายหลังจากฤดูนี้เขาทำคะแนนไปแล้ว 15 ลูก จากการลงเล่น 28 นัดหมายในทุกรายการ น้อยกว่า ซาลาห์ แค่เพียง 3 ประตูเพียงแค่นั้น

 

การตัดสินใจครั้งสำคัญ! บวงสรวง ซาลาห์ เพื่อ เอ็มบั๊ปกระเป๋า หรือ ซานโช่ แล้วดีจังหรือ?

จุดด้วยเพียงอย่างเดียวในเรื่องที่จะขาย ซาลาห์ เพื่อเอา ซานโช่ มาร่วมทีมแทน ก็คือการที่จำเป็นต้องให้ ซานโช่ มาปรับพฤติกรรมกับกลุ่มให้ได้ ซึ่งถ้าหากมันก้าวผ่านปัญหานี้ไปได้แล้วล่ะก็ ซานโช่ ก็คงจะทำให้ หงส์แดง ยังชั่วร้ายราวกับตอนมี ซาลาห์ อยู่ในกลุ่ม หรือบางครั้งอาจจะเก่งกว่าเดิมได้ด้วย

สรุป : ซานโช่ นับว่าเป็นตัวเลือกที่คงจะทำให้การบวงสรวง ซาลาห์ เป็นการเอื้อเฟื้อที่คุ้มได้ ตรงกันข้าม เอ็มบั๊ปกระเป๋า ดูเหมือนเป็นดีลที่เสี่ยงเหลือเกินหน่อยถ้าหากจะเข้ามาอยู่กับกลุ่มแบบสวนกับตัวรุกกลุ่มชาติอียิปต์ อย่างไรก็ดี การเก็บ ซาลาห์ เอาไว้กับกลุ่มถัดไป ก็ไม่ใช่โอกาสที่ห่วยแตกเช่นเดียวกัน เมื่อพิจารณาถึงเรื่องที่ว่าผลงานของเขาก็ใกล้เคียงกับ ซานโช่ แถมยังไม่ต้องมาเสียเวล่ำเวลาปรับนิสัยด้วย wow slot 008